chữa bệnh tại nhà
Hotline: 0984 808 584
Menu Giới thiệu Dịch vụ Bảng giá
Phục hồi chức năng

Xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Tất cả những người bị mất ngủ cơ năng đều có một triệu chứng là cơ ở vùng cổ bị căng cứng, nên khi xoa bóp cần chú ý tới các cơ này. Ngoài ra còn tác động tới các cơ ở vai và bụng.
   Nên tiến hành xoa bóp vào buổi tối, khi sắp đi ngủ, bạn sẽ thấy có hiệu quả ngay. Tiếp tục xoa bóp vào ban đêm chừng nào chứng mất ngủ chưa bị loại trừ hẳn. Thời gian cần thiết để đạt đến hiệu quả phụ thuộc vào tuổi, vào điều kiện thể chất và vào việc mất ngủ đã lâu chưa, vào cách sống của bạn. Tất cả các yếu tố đó đều có tác động, nhưng một khi đã điều trị thắng lợi rồi để dự phòng tái phát, bạn nên tiến hành xoa bóp bấm huyệt một tuần 2 lần. Nếu trước khi làm, bạn có điều kiện tắm nước nóng cho cơ thể thư giãn thì hiệu lực chống mất ngủ của xoa bóp bấm huyệt còn mạnh hơn.
 
Cách tự xoa bóp bấm huyệt chống mất ngủ
Phần đỉnh đầu: Khi tự làm cho mình, bạn nên ngồi ở cạnh giường, đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn của hai tay lên đỉnh đầu. Ấn mạnh làm 3 lần mỗi lần trong 3 giây.
 
Nền sọ: Ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn của hai tay đưa ra phía sau đầu, vào chỗ hơi lõm ở phía trên gáy, ngang dưới nền sọ. Ấn mạnh (lực 9kg), làm 3 lần liền. Dịch chuyển cách điểm cũ độ hai khoát ngón tay, sang hai bên phải và trái. Dùng ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn của hai tay ấn mạnh đồng thời cả hai bên.
Ấn tiếp hai lần nữa tại huyệt trên. Tiếp tục dịch chuyển hai tay cách huyệt cũ độ hai khoát ngón tay, ra phía ngoài, vẫn ở đường của nền sọ. ấn mạnh bằng cả 3 ngón (lực 9kg), ở cả hai bên phải và trái đồng thời. Ngừng. Tiếp tục bấm hai lần nữa ở huyệt nói trên, cường độ mạnh.
 
Cơ cổ: Đặt 3 ngón tay (trỏ, giữa, nhẫn) của tay trái lên phía trên gáy ở bên trái và 3 ngón tay ở bên phải, điểm tương đương. Ấn mạnh cả 3 huyệt trong 3 giây (9kg) làm 3 lần. Dịch chuyển xuống dưới hai khoát ngón tay dọc theo cơ. ấn mạnh (9kg) trong 3 giây, ấn 3 lần như vậy. Tiếp tục dịch chuyển xuống huyệt dưới theo cơ cổ, cách huyệt trên hai khoát ngón tay ấn mạnh (9kg) trong 3 giây. Ấn mỗi huyệt 3 lần. Những huyệt cuối cùng nằm ở cuối cơ, trên xương bả vai, ấn mạnh 3 lần.
 
Vai: Dùng ngón tay trái để tìm huyệt trên vai phải. Huyệt nằm ở giữa đường chiếu từ gáy ra bờ ngoài của vai, hơi dịch về phía sau của cơ vai. Khi nào bạn thấy huyệt nhạy cảm nhất đấy chính là huyệt cần tìm.
Dùng ngón trỏ và ngón giữa tay trái ấn mạnh trong 3 giây, ngừng. Làm 3 lần liền. Tiếp tục làm như vậy với vai trái. Dùng ngón trỏ và ngón giữa tay phải để bấm huyệt cho vai trái.
 
Phần trên lưng: Phần này đòi hỏi cánh tay đưa mạnh về phía sau. Có thể lần đầu bạn chưa đạt được, nhưng bạn đừng ngại. Khi tiến hành nhiều lần bạn sẽ thấy động tác tiến hành được dễ dàng.
Tay trái đưa ra sau vai phải, càng xuống dưới sâu càng tốt. Hãy dùng ngón trỏ, giữa và nhẫn để bấm. Ấn mạnh (9kg) trong 3 giây bằng cả 3 ngón tay đồng thời, làm 3 lần. Dịch chuyển lên trên khoảng hai khoát ngón tay. 3 ngón tay ở giữa khoảng sống lưng và bả vai. Ấn mạnh (9kg) trong 3 giây, làm 3 lần. Tiếp tục dịch chuyển lên trên khoảng hai khoát ngón tay ấn mạnh (9kg) trong 3 giây, ấn 3 lần như vậy trên huyệt đó. Tiếp tục dịch chuyển lên hai khoát ngón tay, ấn mạnh 3 lần, mỗi lần 3 giây. Tay phải đưa lên vai trái, càng xuống sâu càng tốt và tiếp tục bấm vào các huyệt như đã làm ở bên vai phải.
 
Phần dưới của lưng: Đưa 3 ngón tay xuống vùng thắt lưng, tay trái ở bên trái và tay phải ở bên phải. Ngón giữa ở cách đường giữa sống lưng khoảng hai khoát ngón tay. Ấn mức vừa phải (7kg) bằng cả 3 ngón và đồng thời cả hai bên trong 3 giây, làm 2 lần. Dịch chuyển ngón tay xuống thấp độ hai khoát ngón tay, ấn mức độ vừa làm hai lần. Dịch chuyển xuống hai khoát ngón tay nữa. Điểm này ở gần mông, ấn mức độ vừa bằng cả hai trong 3 giây đồng thời cả hai bên, làm hai lần.
 
Lòng bàn chân: Đặt mắt cá chân phải lên đầu gối trái, bấm các huyệt như hình vẽ. Bàn tay nắm lấy bàn chân, hai ngón cái kề ngau ở trước gót, ấn mạnh (9kg) trong 3 giây, ngừng. Đưa ngón cái đến điểm giữa nơi hẹp nhất của lòng bàn chân, ấn mạnh, ngừng. Đến huyệt thứ ba và bốn làm như trên, sau đó trở về huyệt thứ nhất lần lượt bấm hai lần nữa, tất cả 4 huyệt. Đặt bàn chân trái lên đầu gối phải và làm tương tự như chân phải, bấm 3 lần 4 huyệt.
 
Bụng: Những động tác trên bạn có thể làm ở tư thế nằm, nhưng đến bấm huyệt bụng bạn nên nằm. Chia bụng bắt đầu từ dưới lồng ngực đến bẹn làm 5 đường, từ đường giữa bụng hai bên hai đường. Ngón trỏ, nhẫn, giữa của 2 tay chụm vào nhau ở dưới xương ức, ấn vừa phải (7kg) trong 3 giây, ngừng. Dịch chuyển xuống dưới điểm nọ cách điểm kia độ hai khoát ngón tay, ấn vừa phải. Tiếp tục chuyển sang hai đường bên cạnh, làm như vậy cho đến hết đường cuối cùng. Để kết thúc, đặt lòng bàn tay vào bụng, ấn nhẹ nhàng lên bụng, nếu điểm nào thấy căng tức thì ấn vào nhiều hơn cho đến khi thấy mềm mại bình thường.
 
Phần trước và phần bên của cổ: dùng 3 ngón trỏ, giữa và nhẫn để ấn các huyệt vùng cổ, bằng cả hai tay đồng thời. Đặt cả 3 ngón trỏ, giữa và nhẫn của tay phải vào dưới hàm, ở bên phải của phía trên khí quản và những ngón tay trái đặt vào điểm tương tự ở bên trái. Ấn nhẹ trong hai giây, ấn vào cơ không ấn vào khí quản, ngừng. Dịch chuyển hai tay xuống phía dưới và tiếp tục ấn nhẹ cho đến huyệt cuối cùng ở nền cổ. Trở lại điểm xuất phát ở dưới hàm, nhưng hơi dịch ra phía ngoài. Ấn nhẹ hai bên đồng thời và dịch chuyển dần xuống phía dưới. Vừa ấn nhẹ và đi từ phía trên đến phía nền cổ, xa đường trước một chút về phía ngoài, cho đến khi bạn đã ấn xong các huyệt ở phía trước và phía bên của cổ.
 
Thái dương: Mỗi bên thái dương có hai huyệt để bấm. Dùng ngón trỏ và ngón giữa để ấn, đồng thời cả hai bên. Đặt ngón tay vào điểm ở hõm thái dương. Vị trí này cách đuôi mắt khoảng 2 khoát ngón tay và hơi cao hơn đuôi mắt. Ấn huyệt ở mức độ vừa phải (7kg) trong 3 giây, ngừng. Đưa tay dịch lên trên độ một khoát ngón tay và về phía sau độ hai khoát ngón tay, ấn mức độ vừa trong 3 giây.
 
Lòng bàn tay: Ở lòng bàn tay có 4 huyệt, 3 huyệt nằm trên đường trục từ giữa cổ tay đến ngón giữa, huyệt thứ 4 nằm giữa mô cái. Đặt ngón cái tay trái vào huyệt đầu tiên ở phần mềm gần sát cổ tay. Các ngón khác nắm lấy mu tay, ấn mạnh (9kg) trong 3 giây, ngừng. Cứ thế lần lượt ấn từng huyệt một theo trình tự và lực như trên sau đó trở lại bắt đầu từ đầu và làm 3 lần.
 
Mắt: Những huyệt bao quanh mắt đều nằm trên bờ trong của hố mắt, dùng ngón trỏ giữa và nhẫn tay trái cho mắt trái và 3 ngón như vậy của tay phải cho mắt phải. Những ngón tay hơi xòe ra đặt vào cạnh của bờ trong phía trên của hốc mắt. Ngón nhẫn càng gần phía mũi càng tốt. Ấn bằng đầu ngón tay lên xương của hố mắt, ấn nhẹ (4,5kg) trong 3 giây, ngừng. Mắt nhắm, ngón tay dịch xuống, ấn rất nhẹ (0,8-1,2kg) trong 3 giây, ngừng. Hơi cong ngón tay và ấn vào bờ trong của xương hố mắt phía dưới, ấn nhẹ (4,5kg) trong 3 giây. Sau đó làm lần thứ hai.
Những động tác kết thúc: Hãy nằm ngửa, dang tay lên phía đầu, chân và ngón chân duỗi ra, hít vào sâu qua đường mũi. Hãy để cho các cơ thư giãn từ từ, thở ra bằng miệng, làm 6 lần như vậy.
Theo (nguồn: SKDS)
Phản hồi (0)
Hiển thị 0 trong  0 phản hồi  


Viết phản hồi
ChÂM CỨU TẠI NHÀ
Địa chỉ: Bệnh viện Châm cứu Trung ương
49 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội 
Điện thoại: DrHải 0936 34 32 30
Email: chuabenhtainha@gmail.com
http://www.chuabenhtainha.com 
DMCA.com Protection Status