chữa bệnh tại nhà
Hotline: 0984 808 584
Menu Giới thiệu Dịch vụ Bảng giá
Phục hồi chức năng

Tập đứng dậy bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến

Bệnh nhân liệt nửa người sai tai biến cần được tập đứng càng sớm càng tốt khi bệnh cảnh lâm sàng và thực tế bệnh nhân cho phép.
 Từ vị thế ngồi trên giường hoặc trên xe lăn, muốn tập đứng dậy, trước hết bệnh nhân phải được ngồi ở một vị thế chắc chắn trên đồ vật có chiều cao phù hợp với bệnh nhân.

Tập dồn trọng lượng về phía trước để chuẩn bị đứng lên

- Vị thế ngồi đúng của bệnh nhân trên ghế là hai chân đặt sát trên sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng vuông góc, lưng và thân mình thẳng, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân. Sau đó cúi người dồn trọng lượng về phía trước đứng lên.
- Người tập đứng về bên liệt, hướng dẫn bệnh nhân cài các ngón tay hai bên vào nhau,  cúi về phía trước dồn trọng lượng đều trên hai chân, nâng mông lên khỏi mặt ghế để chuẩn bị đứng lên.

 Tập đứng dậy với người trợ giúp bệnh nhân đứng phía trước.

 
- Người bệnh ngồi trên ghế hoặc trên giường có chiều cao phù hợp, hai tay duỗi thẳng ra trước, cài các ngón vào nhau, đặt trên hai vai của người tập.
 
- Người tập đứng ở phía trước bệnh nhân, gấp khớp háng và khớp gối để hạ thấp người xuống, hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt lên hai bên bả vai để đỡ hai tay bệnh nhân.
 tap dung day
 - Sau đó người tập giúp và hướng dẫn bệnh nhân cúi người về phía trước bằng cách gấp hai khớp háng, duỗi thẳng cột sống, dồn trọng lượng cơ thể về phía trước đều lên hai bên mông và hai chân. Lưu ý: bệnh nhân không đè hai tay lên vai người tập.tập đứng dậy 
 - Khi bệnh nhân đã dồn trọng lượng về phía trước đầy đủ, ngườiì tập yêu cầu bệnh nhân chủ động đứng lên (người tập không kéo bệnh nhân đứng lên). Sau khi đứng bệnh nhân thường bị khuỵu khớp gối và khớp háng bên liệt, do vậy người tập cần lưu ý để sẵn sàng đỡ cho bệnh nhân bằng khớp gối và tay của mình giúp bệnh nhân khỏi ngã tập đứng dậy bệnh nhân liệt nửa người

 Tập đứng dậy với người trợ giúp bệnh nhân đứng phía bên liệt

Khi khả năng vận động chủ động của bệnh nhân tốt hơn, bệnh nhân có thể đứng dậy với sự trợ giúp một phần của người tập. Ở tư thế đứng, nếu bệnh nhân cần trợ giúp thì mọi sự hỗ trợ của người tập đối với bệnh nhân đều từ phía bên liệt. 
 
- Người bệnh ngồi trên ghế hoặc trên giường có chiều cao phù hợp, trọng lượng dồn đều lên hai bên mông, cài các ngón tay hai bên vào nhau, duỗi thẳng ra trước.
- Người tập đứng về phía bên liệt của bệnh nhân, một tay đỡ hai tay bệnh nhân giúp cho bệnh nhân dồn trọng lượng về phía trước, tay kia đặt trên khớp gối, một bàn chân đặt sát bàn chân bên liệt.
 tap dung day nguoi tap dung ben liệt
 
- Sau đó người tập hướng dẫn bệnh nhân duỗi thẳng hai tay, cúi về phía trước bằng cách gấp khớp háng hai bên, duỗi thẳng cột sống, dồn trọng lượng về phía trước đều trên hai chân.
- Lưu ý: bệnh nhân không đè hai tay lên tay của người tập.
 tập đứng dậy người tập bên liệt
 - Khi trọng lượng đã dồn về phía trước đầy đủ, người tập yêu cầu bệnh nhân chủ động đứng lên. Bệnh nhân tự đứng lên là chính chỉ hỗ trợ khi cần thiết có thể bằng tay hoặc bằng lời nói yêu cầu bệnh nhân làm theo.tập đứng lên bệnh nhân liệt 
 Trong khi đứng dậy và sau khi đứng lên bệnh nhân có thể xê dịch bàn chân bên liệt, gập khuỵu khớp háng và khớp gối bên liệt do đó người tập cần lưu ý đề phòng và đỡ cho bệnh nhân bằng bàn chân, khớp gối và tay của mình. tập đứng lên bệnh nhân sau tai biến 

 Hướng dẫn bệnh nhân tự đứng lên.

Khi khả năng vận động của bệnh nhân đã phục hồi tốt hơn, người tập hướng dẫn bệnh nhân cách tự đứng lên. 
 - Bệnh nhân ngồi trên ghế, trên giường hoặc trên xe lăn có chiều cao phù hợp,  thân mình thẳng, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân. Hai bàn chân sát trên sàn nhà cách nhau 20-30cm, bàn chân bên liệt ở ngang mức hoặc phía sau bàn chân bên lành, hai tay duỗi, hai bàn tay cài các ngón với nhau, đặt giữa hai đùi.benh nhan tu dung len 
 - Người tập hướng dẫn bệnh nhân duỗi thẳng hai tay ra trước, cúi người để dồn trọng lượng cơ thể về phía trước đều trên hai mông và hai chân. Lưu ý bệnh nhân để hai bàn chân ngang nhau, hoặc bàn chân bên liệt ở phía sau, không kéo bàn chân bên lành ra sau bàn chân bên liệt. Khi bệnh nhân đã cúi và trọng lượng đã dồn về phía trước đầy đủ, người tập yêu cầu bệnh nhân tự đứng lên. Lưu ý bệnh nhân đề phòng khuỵu khớp gối, khớp háng và ngã về phía bên liệt.tự đứng lên 
 
 
 
 LIÊN HỆ DỊCH VỤ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU TAI BIẾN TẠI NHÀ
Dr Hải - 0984.80.85.84 
Bệnh viện Châm cứu Trung Ương. 
ChÂM CỨU TẠI NHÀ
Địa chỉ: Bệnh viện Châm cứu Trung ương
49 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội 
Điện thoại: DrHải 0936 34 32 30
Email: chuabenhtainha@gmail.com
http://www.chuabenhtainha.com 
DMCA.com Protection Status