chữa bệnh tại nhà
Hotline: 0984 808 584
Menu Giới thiệu Dịch vụ Bảng giá
Phục hồi chức năng

Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp hiện nay, nếu không điều trị đúng mức sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt. Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa phương pháp điều trị hiệu quả.
 Đau thần kinh tọa là bệnh đứng thứ hai trong số các bệnh khớp tại khoa khớp của Bệnh viện Bạch Mai. Nếu không được điều trị đúng mức có thể có nhiều biến chứng: tổn thương thần kinh tọa không hồi phục, làm bệnh nhân tàn phế do không thể đứng, đi lại được; rối loạn cơ tròn dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chức năng sống bình thường của bệnh nhân; loét vùng xương cùng cụt, nhiễm trùng tiết niệu, viêm phổi, do nằm lâu tại giường...
 
 
Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp
Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp 
  

Dấu hiệu và triệu chứng đau thần kinh tọa

 
Khởi đầu đau dây thần kinh tọa rất khác nhau tùy từng nguyên nhân. Nhìn chung có những dấu hiệu sau:
 
- Đau: Là dấu hiệu quan trọng nhất thường xuyên xuất hiện với các đặc điểm:
 
Đau tự nhiên, xuất phát từ thắt lưng và lan xuống dưới chân, có khi chỉ xuống tới mông, tới đùi hay xuống tận bàn chân.
 
Nếu tổn thương thắt lưng (L5) thì lan từ thắt lưng xuống mông ra mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, trước mắt cá ngoài, mu bàn chân, đến ngón chân cái.
 
Tổn thương thắt lưng cùng (S1) thì đau từ thắt lưng lan xuống mông, mặt sau đùi, mặt sau cẳng chân, gót, lòng bàn chân, bờ ngoài bàn chân đến ngón út.
 
Thường đau liên tục, có khi có cơn bộc phát, nhưng cũng có thể giảm hay hết đau khi nằm... Mức độ đau rất thay đổi từ đau âm ỉ cho tới đau dữ dội không chịu được, đau tăng lên khi ho, hắt hơi, có khi chỉ thấy dị cảm mà không thấy đau.
 
- Rối loạn cảm giác:
 
Có những vùng chi bị giảm hoặc mất cảm giác rõ rệt.
 
Hoặc có cảm giác tê bì kiến bò.
 
Đôi khi có cảm giác tăng như bị rát bỏng ở bàn chân, cẳng chân.
 
Thăm khám.
 
- Các điểm đau Valleix: Ấn trực tiếp vào các điểm nằm trên đường đi của dây thần kinh hông to (Valleix 2cm từ giữa cột sống ra ngang đốt sống L5, S1, giữa lằn mông, giữa mặt sau đùi, hõm khoeo chân, điểm cổ xương mác, điểm bắp chân và điểm hõm mắt cá ngoài), sẽ gây tăng đau. Đặc biệt khi ấn vào cạnh đốt sống thắt lưng V là nơi xuất phát của rễ thần kinh bị tổn thương, sẽ gây đau lan khắp dây thần kinh.
 
- Nghiệm pháp Lasegue: Để bệnh nhân nằm ngửa, chân duỗi thẳng, cầm chân bệnh nhân lên từ từ cho chân thẳng góc với thân, đến mức nào đó bệnh nhân kêu đau phải co chân lại.
 
- Rối loạn vận động, rối loạn vận động và dinh dưỡng:
 
Nếu tổn thương kéo dài, chi dưới co duỗi kém, bệnh nhân đi khập khiễng, nhấn chân lành, kéo lê chân bệnh, dử động của bàn chân và ngón cái giảm, cột sống bị vẹo sang bên lành
 
Tổn thương rễ thắt lưng V: bệnh nhân đi bằng ngón chân thì rễ, bàn chân không dạng ra được. Phản xạ gân xương bình thường, teo cơ trước ngoài cẳng chân.
 
Nếu tổn thương ở rễ cùng S1: bệnh nhân đi bằng gót dễ, bằng ngón chân khó, bàn chân không khép vào được. Phản xạ gân xương giảm hoặc mất phản xạ gót chân. Teo cơ bắp chân.
 
 
Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp
Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp 
 

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

 
- Lồi đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm: Là nguyên nhân chủ yếu ( hơn 80% trường hợp), thường xảy ra sau động tác mạnh quá sức ( bê tấm bê tông, xách xô nặng, sai tư thế..) hoặc do ngã chấn thương vùng lưng
 
- Viêm nhiễm: Viêm các khớp hông do thấp khớp, các bệnh nhiễm khuẩn, viêm dính cốt sống, lao cột sống.
 
- Thoái hóa cột sống thắt lưng: Gai đôi, mỏ vẹt ở các đốt sống, hoặc biến dạng bẩm sinh của cột sống.
 
- Nguyên nhân thuận lợi: Trời lạnh, ẩm.
 

Đau thần kinh tọa theo y học cổ truyền (YHCT)

 
- Theo YHCT, hội chứng đau dây thần kinh tọa đã được mô tả trong các bệnh danh “Tọa điến phong”, “Tọa cốt phong”, “Phong” trong hội chứng bệnh lý này nhằm mô tả tính chất thay đổi và di chuyển của đau.
 
Một cách tổng quát, do triệu chứng quan trọng nhất của bệnh là đau nên hội chứng đau dây thần kinh tọacó thể được tìm hiểu thêm trong phạm trù của chứng “Tý” hoặc “Thống” (tùy theo nguyên nhân gây bệnh).
 
- Nguyên nhân gây bệnh:
 
- Ngoại nhân: Thường là phong hàn, phong nhiệt, hoặc thấp nhiệt thừa lúc tấu lý sơ hở xâm nhập vào các kinh Bàng quang và Đởm.
 
- Bất nội ngoại nhân: Những chấn thương (vi chấn thương) ở cột sống (đĩa đệm) làm huyết ứ lại ở 2 kinh trên.
 
 
Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp 
Đau thần kinh tọa là bệnh rất thường gặp 
 
Những nguyên nhân này làm cho khí huyết của 2 kinh Bàng quang và Đởm bị cản trở hoặc bị tắc lại, gây nên đau (không thông thì đau). Tùy theo bản
 chất của nguyên nhân gây bệnh mà biểu hiện của đau sẽ khác nhau.
 
Nếu bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của Can và Thận.
 

Điều trị bệnh đau thần kinh tọa

 
Phải kế hợp điều trị nguyên nhân và triệu chứng. Nếu cần giải quyết bằng phẫu thuật.
 
Châm cứu điều trị bệnh đau thần kinh tọa.
 
Chỉ định: Đau thần kinh tọa do phong hàn thấp, do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
 
Châm tả: Đại trường du, Giáp tích L3- L5, Thứ liêu, Ủy trung, Thừa sơn, Côn lôn, Trật biên xuyên tới Hoàn khiêu hoặc xuyên tới huyệt Thừa phù,
 
Dương lăng tuyền xuyên tới huyệt Dương giao.
 
Kích thích bằng máy Điện châm một ngày một lần, một liệu trình điều trị từ 10-15 lần, có thể tiến hành 2-3 liệu trình liên tục.
 
Bài viết liên quan:
 
 

Phản hồi (0)
Hiển thị 0 trong  0 phản hồi  


Viết phản hồi
ChÂM CỨU TẠI NHÀ
Địa chỉ: Bệnh viện Châm cứu Trung ương
49 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội 
Điện thoại: DrHải 0936 34 32 30
Email: chuabenhtainha@gmail.com
http://www.chuabenhtainha.com 
DMCA.com Protection Status