chữa bệnh tại nhà
Hotline: 0984 808 584
Menu Giới thiệu Dịch vụ Bảng giá
Phục hồi chức năng

Châm cứu điều trị bệnh mất ngủ

Mất ngủ là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay, mất ngủ không chỉ xảy đến với người già, mà nó còn tìm đến những người trẻ tuổi.

 Bệnh làm tăng cân, tăng huyết áp, tim mạch tiểu đường...cho nên cần phải có biện pháp chữa trị triệt để.Châm cứu điều trị bệnh mất ngủ đang là một phương pháp đem lại hiệu quả cao.

Một vài nét về bệnh mất ngủ:

Giấc ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kỳ của thể xác và tâm thần. Nó có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy...

 
 
Châm cứu điều trị mất ngủ 

Mất ngủ là khi có một trong số các biểu hiện sau: Khó vào hay khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý... (xem thêm bài viết Châm cứu chữa trị bệnh đau đầu)

Có 2 nhóm nguyên nhân gây bệnh mất ngủ:

Nhóm 1: Mất ngủ do sinh hoạt gồm dùng chất kích thích (thuốc lá, cà phê...), ăn nhiều nặng bụng, rối loạn lịch thức ngủ, căng thẳng lo âu, phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

Nhóm 2: mất ngủ do nguyên nhân thực thể gồm: dùng thuốc (thuốc chứa cafein, corticoide, thuốc lợi tiểu), có bệnh (đau đầu do viêm xoang hay tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng hay zona...), loạn tâm thần, trầm cảm.

 Theo YHCT

Mất ngủ là một trong các chứng của bệnh Tâm căn suy nhược, do nhiều nguyên nhân gây ra. Phần nhiều là do tình chí bị uất ức, buồn phiền, lo nghĩ nhiều hoặc do mắc các bệnh lâu ngày làm cho khí huyết hao tổn khiến chức năng sinh lý của các tạng phủ bị rối loạn gây ra chứng mất ngủ. Nên khi điều trị cũng dựa vào các nguyên nhân mà phân ra các thể sau:

 
Châm cứu cấy chỉ là một phương pháp điều trị mất ngủ 

- Nguyên nhân và chứng hậu:

+ Do Tâm huyết bất túc: Da nhợt nhạt, mất ngủ, hay quên, lo lắng. Chất lưỡi hồng, rêu trắng mỏng. Mạch trầm tế.

+ Do Tâm tỳ khuy tổn (suy yếu): Da xanh, mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu. Chất lưỡi hồng nhạt, rêu trắng mỏng. Mạch hư nhược.

+ Do Tâm –Thận bất giao: Da xạm, mất ngủ, đau lưng, ù tai, di mộng tinh (Nam giới), Khí hư (Nữ giới). Chất lưỡi đỏ, rêu trắng dày. Mạch trầm nhược.

+ Do Can huyết hư tổn: Da xanh khô, mất ngủ, hoa mắt, mệt mỏi. Chất lưỡi nhợt . Mạch nhu tế.

+ Do Can khí quá thịnh: Da xanh khô, mặt đỏ, đau đàu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, táo bón, nước tiểu đỏ hoặc vàng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sác.

Châm cứu điều trị bệnh mất ngủ:

Nguyên tắc điều trị:

- Các bạn cần loại bỏ những nguyên nhân chủ quan như: uống cafe, chất kích thích vào buổi tối trước khi đi ngủ, ăn quá no.....

- Sử dụng thuốc kết hợp với ăn uống, tập thể dục điều độ.

- Dùng phương  pháp châm cứu điều trị bệnh mất ngủ: các bạn vừa có thể có một cơ thể thoái mái, chữa trị bệnh mất ngủ mà lại không cần dùng thuốc. Tùy theo nguyên nhân mà pháp là: Bổ Tâm huyết, bổ Can huyết, bổ Tỳ bình Tâm, bổ Thận bình Tâm, hạ hỏa…

 Điều trị cụ thể:

- Do Tâm huyết bất túc: Bổ Nội quan, Tam âm giao, Trung đô và cứu Tâm du, Cách du.

- Do Tâm Tỳ khuy tổn: Bổ Nội quan, Tam âm giao, Túc tam lý, Thần môn, Thái bạch, Tâm du, Tỳ du.

 - Do Tâm Thận bất giao: Bổ Thái khê, Thận du cứu Quan nguyên, Khí hải và tả Nội quan, Thần môn.

- Do Can khí quá thực: Tả Bách hội, Phong trì, Hành gian, Chương môn, Đại chùy và Khúc trì.

 
Tác dụng của châm cứu trong điều trị mất ngủ 

 Liệu trình châm cứu điều trị bệnh mất ngủ

- Ngày điện châm 1 lần, mỗi lần từ 15-30 phút.

  - Kết hợp điện châm với thủy châm, hiệu quả cao và nhanh hơn.

 Mỗi lần thủy châm có thể dùng Vitamin B1 250 mg x 01 ống + Vitamin B12 1000 Mg x 01 ống. Thủy châm vào các huyệt trên. . Khi thủy châm nên chọn các huyệt ở vùng nhiều cơ .

Trong phương pháp châm cứu điều trị bệnh mất ngủ, các bác sỹ sẽ sử dụng thủy châm: châm lên các vùng có nhiều cơ như­: Thận du, Túc tam lý, Phong trì, Khúc trì... kết hợp dùng các vitamin nhóm B và các thuốc có tác dụng dinh dưỡng và bảo vệ tế bào thần kinh; đồng thời kết hợp với xoa bóp bấm huyệt tác động cơ học trực tiếp lên các điểm cảm thụ về xúc giác của da, cơ và hệ thần kinh. Làm thay đổi về tuần hoàn, về thần kinh – thể dịch từ đó có những ảnh hưởng tích cực đến tiến triển của bệnh.

Châm cứu điều trị bệnh mất ngủ hầu hết có hiệu quả trong mọi trường hợp. Nếu các bạn cảm thấy trong người có các dấu hiệu của mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi...thì có thể tìm đến biện pháp châm cứu này. Liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ châm cứu tại nhà bạn.

Các bạn có thể xem thêm bài viết:

Phản hồi (1)
Le Anh Xuan
(27/08/2012 08:13)
PH Bai Viet
Khong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hayKhong hay
Hiển thị 1 trong  1 phản hồi  


Viết phản hồi
ChÂM CỨU TẠI NHÀ
Địa chỉ: Bệnh viện Châm cứu Trung ương
49 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội 
Điện thoại: DrHải 0936 34 32 30
Email: chuabenhtainha@gmail.com
http://www.chuabenhtainha.com 
DMCA.com Protection Status